Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023)
Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024 (02/02): “Đất ngập nước và Phúc lợi cho con người”

Công ước về các vùng đất ngập nước (gọi tắt là Công ước Ramsar) là một hiệp ước liên Chính phủ được thông qua ngày 02 tháng 02 năm 1971 tại thành phố Ramsar ở phía bờ nam biển Caspian của Iran. Để kỷ niệm sự kiện quan trọng này, các quốc gia thành viên Công ước đã chọn ngày 02/02 hàng năm là Ngày Đất ngập nước Thế giới.

Công ước Ramsar với sứ mạng “Bảo tồn và sử dụng một cách khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua hành động của địa phương, của khu vực, của quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới", hiện nay đã có 172 quốc gia tham gia. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước Ramsar từ năm 1989. Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động về bảo tồn và sử dụng khôn khéo đất ngập nước để thực hiện trách nhiệm quốc gia thành viên.

Mỗi năm một chủ đề được chọn để tập trung sự chú ý và giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của đất ngập nước. Các quốc gia tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để nâng cao nhận thức như; các buổi thuyết trình, hội thảo, đi dạo trong thiên nhiên, cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em, cuộc đua thuyền tam bản, ngày làm sạch cộng đồng, phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình, gửi thư cho báo chí, về việc ban hành các chính sách đất ngập nước mới, các Trang web Ramsar mới và các chương trình mới ở cấp quốc gia.

Năm 2024, Ngày Đất ngập nước Thế giới có chủ đề “Đất ngập nước và Phúc lợi cho con người" với mục tiêu làm nổi bật mối liên hệ giữa phúc lợi cho con người với sức khỏe của các vùng đất ngập nước trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trong các hoạt động quản lý của con người đối với các vùng đất ngập nước trên thế giới.

Nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm nêu bật giá trị và tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với sự sống của con người và thiên nhiên, tăng cường nhận thức về các mối đe dọa chính đối với hệ sinh thái đất ngập nước, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, tăng cường quản lý, phục hồi đất ngập nước, tạo dựng lối sống và hành động tích cực có trách nhiệm với thiên nhiên nói chung và các vùng đất ngập nước trên địa bàn huyện nói riêng; ngày 31/01/2024, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND huyện về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024 trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Theo đó, thời gian tổ chức phát động và các hoạt động hưởng ứng Ngày đất ngập nước Thế giới năm 2024 trên địa bàn huyện sẽ diễn ra từ ngày 31/01/2024 - 05/02/2024. 

Nội dung các hoạt động tập trung vào việc treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước tại các nơi công cộng, các trục đường chính, trụ sở làm việc để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước trong các tầng lớp nhân dân. 

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, xe thông tin lưu động,…về giá trị và tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với sự sống của con người và thiên nhiên, tăng cường nhận thức về các mối đe dọa chính đối với hệ sinh thái đất ngập nước, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, tăng cường quản lý và phục hồi đất ngập nước; phổ biến rộng rãi các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ các vùng đất ngập nước để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước; kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn và dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái, tạo dựng lối sống và hành động tích cực có trách nhiệm với thiên nhiên.

Tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm, các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày đất ngập nước Thế giới năm 2024 trên địa bàn các xã, thị trấn Vĩnh An. 

Tích hợp nội dung bảo vệ giá trị đất ngập nước, quản lý, phục hồi và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển của ngành, địa phương trên địa bàn huyện.

Đẩy mạnh các giải pháp đầu tư và bảo tồn, quản lý và phục hồi các vùng đất ngập nước để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học. 

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trên. Đối với các tổ chức chính trị - xã hội huyện đề nghị tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp, phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức của các cán bộ, thành viên, hội viên, đoàn viên trong tổ chức mình, góp phần bảo vệ giá trị các vùng đất ngập nước; chung tay bảo tồn, kiểm tra giám sát và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước trên địa bàn huyện./.​

ngày đát ngập nước.pdf

Hương Giang

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​​