Tiếp tục thực hiện các quy định cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện và ngành nghề ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn huyện

Năm 2023, UBND huyện đã thực hiện chi trả số tiền 2.513.000.000 đồng nhằm hỗ trợ ngư dân chấm dứt sử dụng nghề ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. Huyện cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra tình trạng sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện và nghề, ngư cụ cấm dùng trong khai thác thủy sản trên địa bàn; qua kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

thang 2 cam su dung chat no_ngu cu 2_600_02022024141450.jpg

Nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và nghề, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản; các hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngày 25/01/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các quy định cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện và ngành nghề ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn huyện năm 2024, tập trung vào các nhiệm vụ:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân giao nộp vật liệu nổ, công cụ, dụng cụ, ngư cụ bị cấm, ký cam kết không vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; không kinh doanh, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, ngư cụ bị cấm dùng để khai thác thủy sản. Đối tượng ký cam kết là các tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán dụng cụ, ngư lưới cụ để khai thác thủy sản và các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn gồm: Chủ phương tiện (tàu cá) hoạt động khai thác thủy sản trên hệ thống sông, hồ; người dân khai thác thủy sản vùng kênh mương, ao hồ.

thang 2 cam su dung chat no_ngu cu 1_600_.jpg

- Tổ chức kiểm tra tình trạng sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ và ngành nghề ngư cụ cấm khai thác thủy sản. Theo đó, huyện sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát toàn diện các hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn nhằm ngăn chặn các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản và các hành vi vi phạm khác ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là hành vi sử dụng thuốc BVTV để đánh bắt tôm càng xanh trên sông Đồng Nai.

thang 2 cam su dung chat no_ngu  3_600_02022024141450.jpg

Địa bàn kiểm tra: Dọc tuyến sông Đồng Nai, khu vực lòng hồ Trị An, hệ thống kênh, rạch, suối, đồng ruộng… có hoạt động trong khai thác và nuôi trồng thủy sản trên toàn địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Để kế hoạch được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Hội Nông dân huyện,…) căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về: Thủy sản, Môi trường,…; lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) và các vấn đề phát sinh khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

UBND huyện cũng giao Trung tâm Văn hóa - TT&TT huyện xây dựng nội dung và thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến các đối tượng có tham gia hoạt động, mua bán, kinh doanh, sử dụng dụng cụ, ngư cụ dùng khai thác thủy sản và người dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức của người dân trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Đối với UBND các xã, thị trấn Vĩnh An, UBND huyện chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra tình trạng sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ và ngành nghề ngư cụ cấm khai thác thủy sản tại các khu vực ao, hồ, sông suối tại địa phương; rà soát các hộ ngư dân có tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn, thông báo cho các ngư dân sử dụng tàu cá có chiều dài dưới 6 mét đến UBND cấp xã để kê khai theo quy định tại khoản 1, Điều 71, Luật Thủy sản năm 2017; lập danh sách các hộ sử dụng xung điện, vận động, yêu cầu hộ dân giao nộp máy xung điện; tổ chức cho ngư dân thực hiện ký cam kết không vi phạm về sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, nghề, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản; vận động, khuyến khích người dân tham gia đấu tranh, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản./.

Hương Giang