Theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Ngày 070/2, UBND huyện đã ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện năm 2024.

Kế hoạch nhằm mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện, qua đó đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật và kiến thức xử lý các vấn đề phát sinh để góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật.

Các hoạt động sẽ triển khai gồm thu thập thông tin về tình hình thi hành pháp luật; kiểm tra tình hình thi hành pháp luật; điều tra, khảo sát; xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật; báo cáo về tình hình thi hành pháp luật.

21.02.24 Theo doi tinh hinh thuc thi phap luat.jpg

Cụ thể các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn Vĩnh An thường xuyên tăng cường công tác phổ biến, quán triệt, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật quy định cho cán bộ, công chức thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện; chú trọng công tác phổ biến, quán triệt, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực trọng tâm theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Bố trí đủ kinh phí hàng năm cho công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Bên cạnh đó, phòng Tư pháp hướng dẫn đôn đốc, theo dõi các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phối hợp tổ chức tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và cử cán bộ, công chức tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Sở Tư pháp và các sở, ngành liên quan tổ chức.

Trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn Vĩnh An ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo ngành lĩnh vực, địa bàn quản lý; tổ chức tập hợp, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND huyện ban hành liên quan đến lĩnh vực trọng tâm theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024...

Ngoài ra, UBND huyện đề nghị các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện thông qua hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, xét xử, thi hành án dân sự của đơn vị, phối hợp thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện.​/.

Hồng Yến