Tiếp tục triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Ngày 01/3, UBND huyện có văn bản số 1202/UBND-KT chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn Vĩnh An, các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đối với tất cả cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Chọn 1 xã/thị trấn làm mô hình điểm thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Để việc tiếp tục triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện đảm bảo hiệu quả, UBND huyện cũng giao Phòng Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An khẩn trương tham mưu UBND huyện đầu tư, cải tạo các trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn đảm bảo các quy định về xây dựng và bảo vệ môi trường, đáp ứng công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt của địa phương. Thực hiện công tác đấu thầu, lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, đảm bảo các điều kiện về phương tiện, nhân lực thực hiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại; thay đổi màu sơn xe thu gom, vận chuyển theo quy định, tạo sự đồng bộ thống nhất trên địa bàn tỉnh, dễ nhận diện để người dân tham gia giám sát hoạt động vận chuyển chất thải sau phân loại.

Vận động các tổ thu gom, cá nhân tham gia thu gom nhỏ lẻ chuyển đổi hình thức hoạt thành lập Hợp tác hoặc doanh nghiệp có pháp nhân để đảm bảo các điều kiện vay vốn hỗ trợ chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt từ nguồn vốn Quỹ Bảo vệ môi trường. Rà soát vị trí tập kết chất thải rắn sau phân loại (lắp đặt camera giám sát) tại các tuyến đường, khu dân cư tập trung. Có biện pháp xử lý đối với trường hợp các cá nhân, các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt không thực hiện theo đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo về UBND huyện, để Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý./. ​​

Hương Giang