Họp sà soát các tiêu chí thực hiện huyện nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 07/3, Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM của huyện đã tổ chức hội nghị để nghe báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí nhằm xây dựng huyện đạt NTM nâng cao năm 2024; những thuận lợi, khó khăn cũng như đề xuất ý kiến trong quá trình thực hiện. Ông Nguyễn Trần Phước Lộc - Trưởng Phòng NN và Phát triển NT chủ trì hội nghị.

HOP RA SOAT NTM 3.11.2024.png

Tại hội hội nghị, các địa phương đã báo cáo những kết quả đạt được và một số khó khan, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Theo báo cáo của lãnh đạo UBND các xã Tân An, Thạnh Phú, Thiện Tân, việc chênh lệch về số liệu dân cư của các xã giữa các cơ quan điều tra và thống kê về dữ liệu dân cư Quốc gia rất lớn. Cụ thể theo lãnh đạo UBND xã Thạnh Phú, báo cáo của Công an xã Thạnh Phú về dân số trên địa bàn xã tính đến tháng 01/2024 có 5.380 hộ với 40.3340 khẩu. Số liệu này so với số liệu dự ước dân số trung bình theo đơn vị hành chính của Chi cục Thống kê huyện có có phần chênh lệch khá lớn là 13.101 hộ với 40.8016 khẩu, từ đó dẫn đến khó khăn trong quá trình tính tỷ lệ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, cụ thể liên quan đến 9 chỉ tiêu như: tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, nước sạch, gia đình văn hóa…Liên quan đến nội dung này các địa phương đề nghị UBND huyện chỉ đạo ngành Công an, Chi cục Thống kê thống nhất số liệu để các địa phương hoàn thành các hồ sơ minh chứng.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cho biết hiện nay các xã cũng đang tập trung giải quyết một số các tiêu chí đang gặp khó khăn như: giáo dục, môi trường, nông nghiệp (cây chủ lực, cấp mã số vùng trồng, sản phẩm bán hàng trên sàn thương mại điện tử, chuỗi liên kết), cung cấp nước sạch, an ninh trật tự, thiết chế văn hóa phục vụ người dân...

Sau khi nghe báo cáo các khó khăn của các địa phương, các phòng ban chuyên môn phụ trách các tiêu chí đã ghi nhận, giải thích và hướng dẫn để có giải pháp thực hiện, khắc phục khó khăn, hoàn thiện hồ sơ minh chứng đảm bảo đúng thời hạn.

Qua rà soát, đối với chỉ tiêu về NTM nâng cao theo Quyết định số 320/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, huyện đã thực hiện đạt 30/36 chỉ tiêu đạt, còn 06 chỉ tiêu đang hoàn thiện để tiếp tục đánh giá. Huyện phấn đấu về đích huyện NTM nâng cao vào quý III năm 2024.​

ĐỨC HUY