Khảo sát, đề xuất mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Sáng ngày 8/3, tại UBND xã Bình Lợi, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức rà soát, đề xuất mô hình thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, xử lý chất thải thực phẩm bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật bản địa phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn xã.

8.3.24 KHAOSATRAC.jpg

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường đã giới thiệu về thùng rác 3 ngăn - mô hình mới về phân loại rác tại nguồn. Trong đó, có 2 ngăn được sử dụng để đựng rác (01 ngăn đựng chất thải thực phẩm, 01 ngăn đựng chất thải sinh hoạt khác, kể cả chất thải tái chế) và 01 ngăn được sử dụng để trồng cây (cây cảnh, hoa, rau, các loại quả ăn trái dạng dây leo).

8.3.24 KHAOSATRAC1.jpg

Thùng rác có nắp đậy, khi đầy có thể mở ra dễ dàng, không gây mùi hôi và gây mất mỹ quan khu dân cư.Thùng rác 3 ngănlà một giải pháp tốt vừa thực hiện được yêu cầu về phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn vừa có chỗ để trồng cây, rau, hoa quả thay cho các loại chậu mà việc chăm sóc tại thuận lợi hơn. Việc phân loại rác tại nhà rồi sử dụng rác thực phẩm để trồng cây tạo cho người dân thú vui trồng cây, trồng rau trong vườn nhà, giảm được một phần chi phí mua phân bón và nâng cao ý thức cho các thành viên trong gia đình.

8.3.24 KHAOSATRAC2.jpg

Mô hình trên dự kiến sẽ được triển khai tại Khu dân cư Bàu Tre, ấp 1 xã Bình Lợi với 95 hộ dân/95 thùng; trụ sở UBND xã: 04 thùng; trạm Y tế: 02 thùng; 02 trường học mỗi đơn vị 02 thùngvà khu vực chợ Bình Lợi (riêng chợ Bình Lợi sẽ thực hiện xây điểm chứa và xử lý rác thải phát sinh của chợ).

8.3.24 KHAOSATRAC3.jpg

Trên cơ sở rà soát các chức năng, hiệu quả của mô hình mới, các cơ quan, đơn vị, địa phương thống nhất đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND huyện xem xét, hỗ trợ cấp phát cho xã Bình Lợi 105 thùng rác 03 ngăn để triển khai thực hiện trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch liên tịch triển khai thực hiện mô hình thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, xử lý chất thải thực phẩm bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật bản địa phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ để triển khai trên địa bàn huyện./.

Oanh Kiều