Họp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện

​Sáng ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Dung chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện (HĐ.PBGDPL); lãnh đạo UBND các xã, thị trấn Vĩnh An và công chức Tư pháp - Hộ tịch các địa phương để triển khai Kế hoạch của UBND huyện về công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 và Kế hoạch hoạt động của Hội đồng PHPBGDPL huyện.

Họp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện 1.jpg

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe lãnh đạo Phòng Tư pháp - cơ quan Thường trực của Hội đồng triển khai các hoạt động và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; thông qua dự thảo Kế hoạch hoạt động của Hội đồng PHPBGDPL huyện năm 2024 và dự thảo Quyết định về việc kiện toàn Hội đồng PHPBGDPL huyện. Qua đó, từng thành viên Hội đồng PHPBGDPL huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đã có những ý kiến góp ý nhằm làm rõ thêm nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với các nội dung có liên quan và báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tỷ lệ hòa giải cơ sở; tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở;…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Dung đề nghị các thành viên Hội đồng PHPBGDPL huyện rà soát, gửi danh mục các văn bản Luật cần tập trung tuyên truyền trong năm 2024 về Phòng Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng PHPBGDPL huyện; giao Phòng Tư pháp tổng hợp, tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện năm 2024. Đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện hỗ trợ biên tập các tin, bài tuyên truyền về pháp luật đăng tải trên các trang mạng xã hội chính thống do các cơ quan, đơn vị quản lý, Trang thông tin điện tử huyện và hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở.

Họp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng giao Phòng Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác hòa giải cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.

Giao UBND các xã, thị trấn Vĩnh An căn cứ các Kế hoạch của huyện, cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, trong đó đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; xác định giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở cũng như xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024, trong đó lưu ý về thẩm quyền hòa giải cơ sở để thực hiện đúng quy định.

Có ý kiến tại cuộc họp, Trưởng phòng Tư pháp huyện - Nguyễn Văn Hải cũng đề nghị các địa phương có nhu cầu tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, Phòng Tư pháp huyện sẽ hỗ trợ mời báo cáo viên. /.

Hương Giang