Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính

Năm 2023, huyện Vĩnh Cửu là một trong 05 đơn vị  cấp huyện được UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá có Chỉ số cải cách hành chính xếp loại xuất sắc, gồm: UBND huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023, tiếp tục thực hiện tốt các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính và nhiệm vụ, công vụ năm 2024, ngày 01/4, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1992/UBND yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ phù hợp quy định, điều lệ, quy chế và tính chất đặc thù, tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

04.04.24 TT thuc hien cchc.jpg

​Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 02/3/2023 về nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC và trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 25/10/2023 về tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 03/11/2023 về chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Nghiêm túc chấp hành, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định liên quan kỷ luật, kỷ cương hành chính; thể hiện vai trò lãnh đạo, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác điều hành, quản lý gắn với cá nhân phụ trách tham mưu trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bảo đảm sự chuẩn mực và chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, tham mưu liên quan lĩnh vực phụ trách.

Rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc; nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tiếp công dân, tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết, trả kết quả hồ sơ, công việc của người dân, doanh nghiệp; khắc phục tình trạng chậm trễ hoặc không tiếp dân, không giải quyết hồ sơ, công việc của người dân, doanh nghiệp; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng.

Tăng cường công tác kiểm tra công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính và CCHC; chú trọng thanh tra, kiểm tra trong nội bộ cơ quan, đơn vị để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các bộ phận, công chức, viên chức thực hiện kịp thời các nhiệm vụ được giao; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý, nhất là việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến giải quyết công việc, TTHC cho người dân, doanh nghiệp và việc thực hiện chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra qua hệ thống công nghệ thông tin quản lý tiếp nhận hồ sơ TTHC,… để kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024.

Trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung trên, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, áp dụng các giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.​/.

Hương Giang