Xây dựng "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ"

​Nhận thức rõ mục tiêu xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" là đổi mới lề lối làm việc từ mệnh lệnh hành chính sang phục vụ, chính quyền huyện Vĩnh Cửu đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc triển khai thực hiện mô hình. Cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức đã chú trọng hướng dẫn và xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", “nghe dân nói", “nói dân hiểu", “hướng dẫn dân làm" và “làm dân tin".

Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" được thành lập với các nội dung, tiêu chí gồm: Đối với hoạt động của chính quyền, bảo đảm công khai dân chủ, hướng tới chính quyền điện tử; bảo đảm cơ sở vật chất, môi trường công sở văn minh, thân thiện; xây dựng hoạt động của chính quyền theo hướng gần gũi, thân thiện.

09.04.24 CCHC.jpg

Thực hiện nghiêm “4 xin", “4 luôn" và “5 không". Trong đó,

- “4 xin" gồm: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép;

- “4 luôn" gồm: Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ;

- “5 không" gồm: Không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

Xác định xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" là một trong những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền trong tình hình mới, ngày 02/4, Ban Tuyên Giáo Huyện ủy đã có văn bản gửi các Chi, đảng bộ cơ sở đề nghị triển khai tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân  trên địa bàn huyện về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện"; đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện  sâu rộng, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác dân vận chính quyền và xây dựng “Chính quyền thân thiện", trọng tâm là Quyết định số 23-QĐ/TW, ngày 30/7/2021 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy  chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Chỉ thị số 33/2021/CT-TTg, ngày  26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ “Về tiếp tục tăng cường công tác dân vận  của các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp trong tình hình mới"; Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 12/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện" xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình hiện nay; xác định công tác xây dựng “Chính quyền thân thiện" ở xã, phường, thị trấn là nhiệm vụ thường xuyên gắn với thực hiện chức năng, nhiệm  vụ của mỗi cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức ở cơ sở nhằm xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, tạo thuận lợi cho tổ chức, công  dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

09.04.24 CCHC 1.jpg

Có thể thấy, mô hình “Chính quyền thân thiện" là môi trường công sở văn minh; cán bộ, công chức nêu cao tinh thần vì dân phục vụ, lề lối làm việc được cải tiến, cách thức giải quyết công việc linh hoạt, mềm dẻo, qua đó góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

Hồng Yến