Tuyên truyền bảo mật thông tin cá nhân

Trong thời gian qua, cơ quan Thuế nhận được một số phản ánh liên quan đến việc Doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân như: Tên, Mã số thuế, số Căn cước công dân để kê khai tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng thực tế không phát sinh chi trả thu nhập cho cá nhân. Thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 của Quốc Hội, Văn bản số 1353/TCT-DNNCN ngày 02/04/2024 của Tổng cục Thuế về tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân, Chi cục Thuế Khu vực Biên Hòa-Vĩnh cửu thông báo đến Doanh nghiệp và Người lao động về việc bảo mật thông tin cá nhân, cập nhật và chuẩn hoá Mã số thuế để ngăn chặn việc sử dụng thông tin cá nhân trái phép như sau:

1. Quy định về quản lý thông tin người nộp thuế, thông tin cá nhân.

Việc sử dụng và bảo mật Thông tin người nộp thuế, thông tin cá nhân đã được quy định tại pháp luật về thuế và pháp luật có liên quan, do đó các trường hợp doanh nghiệp tự ý sử dụng Tên, Mã số thuế, số Căn cước công dân để thực hiện kê khai khống số lượng người lao động để hạch toán chi phí nhân công nhằm mục đích trốn thuế, làm giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào NSNN là hành vi vi phạm pháp luật.

2. Chuẩn hoá Mã số thuế cá nhân, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử, xử lý vi phạm về sử dụng thông tin cá nhân.

Để đảm bào quyền lợi của cá nhân và người nộp thuế, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với các doanh nghiệp sử dụng thông tin của cá nhân, thông tin người nộp thuế nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào NSNN, đề nghị Người nộp thuế thực hiện chuẩn hoá Mã số thuế theo CCCD/CMND/ Số định danh cá nhân, đồng thời cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại thông minh, đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, thực hiện tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập để tự đảm bảo kiểm soát được đầy đủ, chính xác nguồn thu nhập của bản thân. Trường hợp phát hiện Tổ chức, cá nhân khác tự ý sử dụng thông tin cá nhân, thông tin người nộp thuế, kịp thời phản ảnh đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Các trường hợp Doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin của cá nhân nhằm mục đích trốn thuế, gian lận thuế thì tuỳ mức độ vi phạm, Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

​                                                                                                      Chi cục Thuế KB Biên Hòa - Vĩnh Cửu

Chi cục Thuế KV Biên Hòa - Vĩnh Cửu