Triển khai thi hành Luật Căn cước

Ngày 27/11/2023, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Căn cước (Luật số 26/2023/QH15) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật gồm: 07 chương, 46 điều quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Để kịp thời triển khai thi hành các quy định của Luật căn cước năm 2023, ngày 19/4/2024 UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành Kế hoạch số 404/KH-UBND về việc triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và chủ tịch UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước.

23.04.24 Triển khai thi hành Luật Căn cước.jpg

Công an huyện phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước. Bên cạnh đó, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Căn cước thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công; kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan; tham gia góp ý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Căn cước; tổ chức cấp Thẻ Căn cước cho công dân theo quy định tại Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành; tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn xây dựng, rà soát, làm sạch các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Việc triển khai thi hành Luật Căn cước góp phần nâng cao nhận thức về luật căn cước đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức viên chức và lực lượng vũ trang đang đóng quân trên địa bàn huyện; đẩy mạnh việc thực hiện Đề án số 06, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, cải cách thủ tục hành chính một cách đồng bộ, thống nhất.

Hồng Yến