Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới

Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, hoạt động của Hội Nông dân huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao cuộc sống của nông dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Để góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân, xây dựng Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở vững mạnh toàn diện hơn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 17/4, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch số 197/KH-HU thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới trên địa bàn huyện.

Kế hoạch tập trung vào mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân, xây dựng HND từ huyện đến cơ sở vững mạnh toàn diện; làm tốt vai trò đại diện, động viên, cổ vũ nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ, tích cực tham gia phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, góp phần xây dựng huyện Vĩnh Cửu phát triển toàn diện, bền vững.

Theo đó, hằng năm, phấn đấu kết nạp hội viên mới, thành lập mới tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, chi Hội Nông dân nghề nghiệp đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; trực tiếp, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho hội viên; hỗ trợ hộ nông dân có tài khoản trên sàn thương mại điện tử đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội Nông dân Việt Nam đến 100% cán bộ, hội viên;  100% hội viên tham gia bảo hiểm y tế; vận động hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; có từ 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

06.05.24 Thực hiện Nghị quyết số 46.jpg

Hỗ trợ thành lập mới tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; 100% hộ hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản có đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; 100% cơ sở Hội có mô hình về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; 100% hội viên nông dân được tiếp cận về thông tin, thị trường, khoa học, kỹ thuật - công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Phấn đấu 100% cán bộ Hội chuyên trách các cấp và Chi hội trưởng chi Hội Nông dân được trang bị kiến thức về nông nghiệp, kinh tế nông thôn, nghiệp vụ công tác Hội; 100% chi hội xây dựng được quỹ đáp ứng nhu cầu hoạt động của hội; Tăng trưởng Quỹ hỗ trợ nông dân bình quân từ 10%/năm trở lên; Có từ 30% số hội viên trở lên tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã; trên 35% hội viên nông dân là lực lượng nòng cốt của hội, 100% hội viên được cấp thẻ hội.

Bên cạnh đó, mỗi cơ sở hội xây dựng, duy trì được ít nhất 01 mô hình tự quản về an ninh, trật tự trở lên.

Để đạt được mục tiêu, kế hoạch cũng đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

1. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân trên địa bàn huyện.

2. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội nông dân đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

3. Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nghề cho nông dân, lao động nông thôn và hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

4. Động viên nông dân tích cực tham gia các chương trình mục tiêu Quốc gia, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

5. Phát huy vai trò của Hội Nông dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong sạch vững mạnh.

6. Chủ động hội nhập, mở rộng hợp tác Quốc tế, đẩy mạnh đối ngoại Nhân dân.

7. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ với Hội Nông dân.

BTV Huyện ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội huyện căn cứ nội dung kế hoạch và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị tại địa phương, đơn vị.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị nhằm giúp cán bộ, hội viên nông dân nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi của các Nghị quyết; từ đó tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong toàn hệ thống Hội; góp phần nâng cao chất lượng phong trào nông dân, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Hồng Yến