Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện

Tính đến hết năm 2023, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu nằm trong tầm kiểm soát. Cụ thể số ca nhiễm các dịch bệnh đươc ghi nhận như sau: không ghi nhận trường hợp dịch bệnh nguy hiểm mới nổi như: Ebola, Zika, Tả, Cúm A(H7N9), Cúm A(H5N1)…; Sốt xuất huyết ghi nhận: 368 ca giảm 657 ca (68%) so với cùng kỳ 2022 (1034 ca bệnh); Tay chân miệng ghi nhận 822 ca, tăng 249 ca (30,2%) so với cùng kỳ 2022 (573 ca bệnh), tuy nhiên không ghi nhận các ổ dịch lớn, hay ổ dịch phước tạp; số ca mắc COVID -19 là 174, giảm 522 ca so với cùng kỳ năm 2022 (696 ca), không ghi nhận ca tử vong.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên phạm vi toàn huyện, phát hiện sớm để khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bùng phát và lan rộng cũng như giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch, ngày 4/5, UBND huyện đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2024 trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện đã đề ra những mục tiêu cụ thể như:

Tập trung vào các dịch bệnh đang lưu hành tại địa phương có tỷ lệ mắc cao như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Sởi, Cúm (H5N1), Cúm A(H7N9), cúm A(H1N1), Covid-19.

Tăng cường năng lực hệ thống giám sát, giám sát chủ động phòng chống dịch bệnh tại các tuyến, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bện tại địa phương, không gây ra dịch lớn.

Giám sát chặt chẽ ca bệnh truyền nhiễm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập như Ebola, Cúm A(H7N9), Cúm A(H5N1) và bệnh do vi rút Zika.

Phát hiện sớm và xử lý kịp thời, giảm số mắc và tử vong một số bệnh dịch nguy hiểm lưu hành tại địa phương: Bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết, Sởi, Quai bị, bệnh Tả, Thủy Đậu và một số bệnh lây truyền từ động vật sang người như Dại, Liên cầu khuẩn lợn, xoắn khuẩn...

Khống chế kịp thời không để dịch bệnh bùng phát lan rộng đối với một số các bệnh có nguy cơ bùng phát và quay trở lại như: Bệnh do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, viêm gan vi rút, sởi, thương hàn, Rota vi rút, thủy đậu, quai bị, Bại liệt, dịch hạch và các dịch bệnh mới nổi.

Tăng cường năng lực hệ thống giám sát, phòng chống bệnh truyền nhiễm tại các tuyến, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch.

09.05.24 Phong chong dich benh.png

​Tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại địa phương.

Tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản vận chuyển, thực hiện xét nghiệm, chuẩn đoán tác nhân gây bệnh.

Duy trì đội đáp ứng nhanh, đội chống dịch cơ động, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất để đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp.

Về chỉ tiêu chuyên môn phấn đấu: 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời; 85% cán bộ làm công tác phòng chống dịch bệnh, thống kê báo cáo tại tuyến huyện được tập huấn về giám sát bệnh truyền nhiễm, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm; giảm 5-10% số mắc/100.000 dân các bệnh truyền nhiễm phổ biến so với trung bình giai đoạn 2019 – 2023.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, một số công tác chuyên môn như giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch; phòng bệnh chủ động; giám sát mẫu xét nghiệm; công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm gây dịch; phối hợp liên ngành hay thực hiện khai báo, thông tin, báo cáo được UBND huyện chỉ đạo và phân công cụ thể cụ thể. UBND huyện cũng Giao Phòng Y tế là cơ quan đầu mối theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch này và báo cáo UBND huyện theo quy định./. ​

Hồng Yến