Chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại cây bắp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

31.7.2020-sau keo.bmp

Vụ năm nay toàn huyện Vĩnh Cửu có 376 ha bắp và hiện tại, tình trạng sâu keo mùa thu phá hại bắp đang được ngành chức năng và bà con nông dân theo dõi và nỗ lực ngăn chặn lây lan.

31.7.20-sau keo2.bmp
Ông Dương Quang Vĩnh - Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn bà con cách phân biệt sâu keo mùa thu

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp huyện, sâu keo mùa thu xuất hiện khoảng đầu tháng 7 và chưa đầy 10 ngày sau đã tàn phá trên diện rộng và tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Tân, Tân An và thị trấn Vĩnh An với tổng diện tích bắp bị nhiễm bệnh hiện tại là 33 ha, tỉ lệ thiệt hại 50-100%. Vụ năm nay, 7 sào bắp của gia đình bà Lê Thị Minh Nguyệt ở ấp 4 xã Vĩnh Tân bị nhiễm sâu keo mùa thu. Mặc dù gia đình bà Nguyệt đã tích cực thực hiện các biện pháp diệt trừ nhưng hiệu quả không cao. Bà Nguyệt cho biết, chưa có năm nào bà lại sử dụng nhiều thuốc trừ sâu như năm nay: "Bắt đầu vào vụ, khi cây bắp được 5-7 lá là đã phát hiện bị nhiễm bệnh sâu keo nên vợ chồng tôi đã mua thuốc về xịt nhưng chỉ đỡ 1 phần rồi bị lại, rồi vợ chồng tôi thương quá nên cứ chăm sóc, lúc nó lên được 9-10 lá cao lưng lửng rồi vẫn bị, lại mua thuốc xịt tiếp". Tương tự như vườn bắp nhà bà Nguyệt, vườn bắp nhà ông Mai Tiến Hữu ở khu phố 6, Thị trấn Vĩnh An cũng bị nhiễm sâu keo mùa thu. Ông Hữu cho biết vụ năm nay vườn bắp gần 5 sào của gia đình ông đã bị sâu keo mùa thu tàn phá nghiêm trọng, thiệt hại từ 40-50%, cây bắp bị trụi lá và thối thân có nguy cơ mất mùa cao. Nhưng may trong thời điểm sâu hại, cây bắp đang trong giai đoạn từ 7-9 lá nên vẫn còn khắc phục được, ông Hữu cho biết thêm:"Gia đình tôi đã sử dụng nhiều lần phun xịt nhưng vẫn không diệt được sâu, sau đó có báo lên Hội Nông dân thị trấn, thị trấn báo lên các cấp, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện về kiểm tra và tư vấn, hướng dẫn cho gia đình tôi sử dụng thuốc, cách sử dụng phun xịt về thời gian, do đó sâu hiện nay đã tiêu diệt được 90, cây bắp đã trở lại xanh tươi tốt". Để chủ động phòng trừ, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho bà con nông dân trong việc gieo trồng cây bắp, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã có khuyến cáo một số giải pháp kỹ thuật đến bà con nông dân. Ông Dương Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu cho biết: Sâu keo mùa thu là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: Bắp, lúa, cây mía; ngoài ra cũng đã được phát hiện còn gây hại trên các loại rau, cây bông. Đây là loài sâu khiến bắp bị nhiễm bệnh và bệnh lây lan rất nhanh, gây hại nặng tại các vùng bị nhiễm. Để chủ động phòng trừ giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho bà con nông dân, ông Vinh khuyến cáo: "về phòng trừ sâu keo mùa thu, bên Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu khuyến cáo bà con nông dân phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng, đa số bà con nông dân là phun không đúng cách đối với sâu keo mùa thu, phun không đúng cách thì hiệu quả không cao, khuyến cáo bà con nên phun trực tiếp vào loa kèn của sâu thì hiệu quả rất cao".  Nhờ phát hiện sớm và chủ động phòng trừ, nông dân huyện Vĩnh Cửu đã bước đầu hạn chế những thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra./.

Thu Hương