Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Gạo hữu cơ áp dụng cơ giới hóa, mở rộng diện tích sản xuất

22.10.20-lua sach.bmp
Máy gieo mạ bằng khay

Hiện nay công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được người dân rất quan tâm bởi vậy mà nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng thực phẩm, nông, lâm, thủy sản an toàn được hình thành, duy trì và nhân rộng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Sau 2 vụ thử nghiệm phương pháp gieo và cấy mạ bằng máy thì vụ Mùa này bà con trồng lúa sạch hữu cơ Bình Lục xã Tân Bình đã mua sắm, hợp đồng thêm máy móc trang thiết bị để đưa vào sản xuất. Đến nay, nhiều nông dân trồng lúa sạch đã tích cực tham gia sản xuất bằng hình thức này vì thực tế đã nâng cao năng suất, chất lượng lúa, qua đó góp phần xây dựng thương hiệu gạo sạch bền vững. Lúa trước khi được cấy bằng máy thì khâu gieo mạ cũng được cơ giới hóa bằng máy. Mạ trước khi được gieo bằng máy thì nông dân đã chuẩn bị giá thể gồm xơ dừa trộn với phân hữu cơ, còn giống lúa thì được ngâm 24 tiếng, sau đó ủ từ 18 đến 24 tiếng cho nảy mầm. Mạ được gieo vào khay sau 15 ngày thì mang ra cấy. Anh Lê Thanh Tân, người làm lúa sạch ở ấp Bình Lục, xã Tân Bình cho biết: “Cấy máy thì nó đỡ lúa lộn, cây lúa khỏe mạnh sinh trưởng tốt, ngoài ra nó hạn chế được chuột và nhiều thứ nên lúa nó đạt hơn so với sạ lúa. Sạ nó hay bị chuột ăn lắm. Mình làm thấy đạt nên mình cứ làm tiếp tiếp vậy thôi”.

22.10.20-lua sach2.jpg
Cấy lúa bằng máy trên cánh đồng Bình Lục

Theo nhiều bà con nông dân trong lúa sạch cái được trước mắt không phải chỉ là kinh tế mà là sức khỏe người làm ra nó, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, do vậy mà hơn 8 năm qua nhiều bà con nông dân đã gắn với gạo sạch hữu cơ và hiện nay đang mở rộng diện tích. Ông Nguyễn Điền Trung - nông dân làm lúa sạch ấp Bình Lục xã Tân Bình cho biết ”Bản thân tôi làm lúa sạch đã được 8 năm rồi, làm lúa sạch thì thấy an toàn, trước là ăn sau thì chia lại cho bà con. Làm phân hóa học thì sức khỏe mình không tốt, mình làm cái lúa sạch này thì bằng sinh học nên mấy năm nay tôi thấy sức khỏe rất tốt

Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn do tập quán sản xuất, năng suất thấp nhưng đến nay nhờ được hướng dẫn khoa học kỹ thuật, áp dụng máy móc hiện đại nên người dân tham gia ngày càng đông. Vụ hè – thu năm 2020, nông dân trồng lúa sạch đạt năng suất tốt với mức bình quân khoảng 4,5 tấn/ha; ước tổng sản lượng lúa thu hoạch trong vụ đạt 50 tấn. Việc bao tiêu đầu ra và thương hiệu ngày càng phát triển cũng làm cho bà con rất yên tâm. Theo Thạc Sỹ Trần Thị Phương Chi - người tiên phong làm mô hình cánh đồng lúa sạch ở xã Tân Bình cho hay “những vụ đầu làm lúa sạch khoảng 10 hộ với diện tích khoảng 6 hecta và đã duy trì cho đến hôm nay, hiện nay thì có 12 hộ tham gia và diện tích đã tăng lên 14 hecta”. Cơ sở Gạo sạch Bình Lục do bà Chi làm chủ sẽ sẵn sàng hỗ trợ tất cả nông dân trên địa bàn huyện có nhu cầu làm lúa sạch hoặc cấy lúa bằng máy với các công đoạn từ khâu gieo mạ đến khâu cấy. Bà Chi cho cho biết thêm “Chúng tôi sẽ cho những hộ nào có nhu cầu trải nghiệm cấy lúa bằng máy mượn các thiết bị máy móc mà không tính chi phí, đồng thời tư vấn giúp bà con kỹ thuật cách chăm sóc lúa sau khi cấy xong…và sẵn sàng hỗ trợ khi bà con cần”

Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là duy trì sự phát triển bền vững, tăng cường “sức khỏe” cho đất đai, cho vật nuôi, cây trồng giữ gìn môi trường trong lành, giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ cộng đồng và trước hết cho chính người sản xuất và điều này đang được người dân ngày càng hưởng ứng mạnh mẻ như lúa sạch hữu cơ ở Bình Lục xã Tân Bình. Hiện nay gạo sạch Bình Lục đã có thương hiệu bao thu đầu ra cho người dân. Giống lúa được bà con ở đây lựa chọn để làm lúa sạch hưu cơ là các giống OM4900, 6162 và giống lúa ST24 được người tiêu dùng đón nhận./.

 Quang Huy
Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​