Thứ 6 - 26/02/2016
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Bưu chính công ích khi thực hiện thủ tục hành chính
Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Mô hình trồng nấm rơm hữu cơ trong nhà kính

22.10.20-nam rom.jpg

Giai đoạn đóng gói giá thể để chuẩn bị cho meo giống vào

Cùng là thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học và có tình yêu đặc biệt đối với cây nấm, hai anh Nguyễn Trương Kiến Khương, Nguyễn Hữu Văn và bạn là kỹ sư xây dựng Phạm Tuấn Đạt đã từ bỏ công việc làm công ăn lương đang ổn định, để khởi nghiệp thành lập một hợp tác xã trồng nấm rơm với thương hiệu Vinh Phúc cho riêng mình. Năm 2017, với quyết tâm làm trang trại nấm một cách bài bản, ba người bạn đã cùng nhau góp vốn xây dựng nhà xưởng diện tích 6.000m2 ở ấp Vàm, xã Thiện Tân. Trại nấm với đầy đủ các phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu, phòng phối trộn nguyên liệu trồng nấm, phòng nuôi nấm theo công nghệ tự động. Các công đoạn nghiên cứu, tạo meo giống phù hợp với khí hậu, sở thích của người dân địa phương được anh Khương và Văn tự tay làm. Nói về những loại meo giống mà các anh đã nghiên cứu, anh Nguyễn Hữu Văn chia sẻ:    

"Chúng tôi đã chủ động được nguồn giống, định lượng và phù hợp với môi trường địa phương. Chúng tôi chủ động được 2 nguồn giống: một loại là vỏ dầy và một loại vỏ mỏng, tùy theo nhu cầu của địa phương mà mỗi nơi người ta yêu cầu trồng loại nào thì mình trồng loại đó, tùy theo mùa và thời tiết ở trong năm nữa. Về khâu xử lý nguyên liệu, chúng tôi đã rút ngắn được thời gian xử lý nguyên liệu bằng cách xử dụng men vi sinh. Sau khi ủ nguyên liệu bằng meo đó, không sử dụng vôi nữa thì đỡ nguồn vôi thải ra môi trường. Sau ủ xong chúng tôi đưa vào buồng lên men phụ, thanh trùng sẽ xử lý được triệt để về nấm già, nấm mốc, đưa vào nhà trồng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất."

Còn theo anh Khương, so với việc trồng nấm ngoài trời thì trồng trong nhà kính có lợi thế hơn, vì sản xuất được quanh năm và không cần quá nhiều diện tích đất, quản lý được nhiệt độ, độ ẩm từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả. Việc trồng nấm trên rơm rạ như trước kia, nay đã được thay thế bằng các loại mùn cưa, bông phù hợp, dễ thu mua, mà chất lượng nấm vẫn được đảm bảo thơm ngon và an toàn cho người tiêu dùng. Phương pháp này là kết quả của  một quá trình dài mà nhóm thanh niên này học hỏi và nghiên cứu.

22.10.20-nam ròm.jpg
Được chọc lọc từ các meo giống khỏe nên nấm rơm phát triển rất tốt

Tuy vậy để được thành quả như ngày hôm nay, thời gian đầu khi bắt tay vào làm nấm sạch hữu cơ thì họ cũng gặp phải không ít khó khăn. Anh Khương cho biết:

"Ban đầu trang trại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thị trường để tiêu thụ nguồn nấm khi mọi người chưa biết đến sản phẩm nấm rơm làm theo phương pháp hữu cơ, nên giá cả ban đầu của nấm làm bằng phương pháp hữu cơ bị đánh đồng với nấm trồng bằng các phương pháp khác, nhưng sau một thời gian thì người tiêu dùng cũng đã nhận biết được sản phẩm và cũng quen thuộc với sản phẩm, nên nấm được tiêu thụ thuận lợi hơn và được nhiều người biết đến."

Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn cũng như hướng đến  một mô hình hữu cơ trong sản xuất, anh Văn cho hay:

"Trang trại chúng tôi sản xuất theo hướng hữu cơ, chúng tôi sử dụng các nguồn nguyên vật liệu tự nhiên như bông vỏ hạt, rơm, cám bắp, cám gạo, cám đậu nành. Chúng tôi không sử dụng bất cứ nguồn phân NPK, hoặc ure hóa học vô. Vì chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm an toàn, tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng."

Hiện nay, trung bình mỗi ngày trại nấm cung cấp ra thị trường khoảng 50 ký nấm, với giá bán là 70 ngàn đồng/kg. Lợi nhuận mỗi tháng từ việc bán nấm và meo giống là khoảng 90 triệu đồng. Không chỉ cung cấp nấm thành phẩm ra thị trường mà trang trại nấm còn cung cấp cả meo giống cho bà con nông dân để tự trồng, tự kinh doanh.

Vui vẻ trò chuyện với chúng tôi về định hướng cho tương lai, hướng tới một trang trại nấm tự động hóa, cơ giới hóa và cho ra nhiều loại nấm hơn với số lượng nhiều hơn để phục vụ nhu cầu thị trường ngày một rộng rãi hơn, Anh Khương hồ hỡi khoe:

 "Định hướng sắp tới là chúng tôi sẽ liên kết một số farm để triển khai trồng nấm rơm. Chúng tôi sẽ đến các farm và hướng dẫn cho bà con, cách để trồng nấm rơm, và cung cấp luôn nguồn giống. Sau đó cùng vận hành chung với những farm đó để lan tỏa ra những người trồng nấm. Ngoài ra chúng tôi sẽ nghiên cứu và trồng thêm một số loại nấm nhiệt đới như bào ngư, nấm mèo sử dụng phương pháp mới là lên men nguyên liệu để tăng năng suất và chất lượng của các loại nấm hơn nữa."

Qua 3 năm đi vào hoạt động đã cho thấy đây là một hướng đi đúng, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương./.

Hồng Yến

Hiến máu tình nguyện - tác giả Nguyễn Thiện Bách - Đài truyền thanh huyện
Uống nước nhớ nguồn
Thử bắn nỏ
Giã gạo làm bánh dày
BIỂU DIỄN CỒNG CHIÊNG
Biểu diễn cồng chiêng tại Nhà dài Chơ ro - Kiều Tân
Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội SAYANGVA
Hồn nhà Rông
Ngày về
Xem thêm

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861114; Fax: (0251).3861114; Email: ubnd-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​