Nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống đại dịch Covid-19

03.2.21-5k.jpg

Ở nước ta hiện nay đã bùng phát đợt dịch Covid-19 mới, bắt đầu từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh là 2 địa phương xuất hiện ổ dịch đầu tiên. Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp với số ca nhiễm và lây lan trong cộng đồng được phát hiện hàng ngày không chỉ riêng ở 2 địa phương trên, mà đã lan ra thêm một số tỉnh, thành khác trong cả nước. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”, kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện việc chung sống an toàn với đại dịch.

Thông điệp 5K để chung sống an toàn với dịch Covid-19 là:

- KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế...). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- KHÔNG TẬP TRUNG: không tập trung đông người.

- KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo Y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095, hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN, GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19./.

Mai Hiên