Triển khai bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện năm 2021

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, cụ thể hóa những nội du​ng, công tác bảo vệ môi trường trong năm 2021. Ngày 09/02/2021, UBND huyện Vĩnh Cửu ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND về việc triển khai bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện năm 2021.

Trong năm 2021, UBND huyện đưa ra các chỉ tiêu chủ yếu như sau:

Thu gom và xử lý 100% chất thải rắn sinh hoạt, 100% chất thải công nghiệp khong nguy hại; 100% chất thải nguy hại; 100% chất thải y tế trên địa bàn huyện.

Thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp đạt 100% kế hoạch đề ra.

Giải quyết 100% đơn khiếu nại liên quan đến lĩnh vực môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước.

Ổn định tỷ lệ che phủ cây xanh đạt 65%, tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%.

Để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nêu trên, UBND huyện đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể trong năm 2021:

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp và ngoài khu, cụm công nghiệp không để xảy ra sự cố môi trường; chú trọng quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, khoáng sản; ứng phó biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đảm bảo việc sử dụng bền vững tài nguyên và môi trường

Triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 54-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của UBND huyện về tăng cường sự lãnh đạo thực hiện nội dung phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguonf và hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.

Tập trung xử lý, làm sạch nguồn nước, đặc biệt là các ao, hồ, kênh mương chảy ra sông Đồng Nai.

Kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, buôn bán và sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Cải thiện chất lượng môi trường, phòng ngừa ô nhiễm và xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm; bảo tồn đa dạng sinh học.

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học cong nghệ, cải cách hành chính phục vụ phát triển ngành tài nguyên và môi trường.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường; kiểm tra, giám sát việc hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải của các trang trại chăn nuối lớn trên địa bàn huyện.Kiểm tra, giám sát các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.

Quản lý, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Kiểm tra các hoạt đọng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong cụm, khu công nghiệp.

Kiểm tra, giám sát việc xử lý rác thải sinh hoạt, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của Khu xử lý rác thải tại xã Vĩnh Tân.

UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện năm 2021./.

Xuân Hiến