TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH THUẾ ĐỐI VỚI HỘ, CÁ NHÂN KINH DOANH

​Căn cứ Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 của Quốc hội, Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/06/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ, cá nhân kinh doanh và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẩn thực hiện, Chi cục Thuế TP.Biên Hòa thông báo đến đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về nghĩa vụ đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế như sau:
1. Đối tượng áp dụng
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; Cá nhân cho thuê tài sản; Cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức; Cá nhân chuyển nhượng tên miền internet quốc gia...
2. Khai thuế, đăng ký thuế
Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện khai thuế và nộp hồ sơ khai thuế theo thời hạn quy định của cơ quan thuế. Căn cứ vào tài liệu kê khai của hộ, cá nhân kinh doanh, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn, Cơ quan thuế xác định mức thuế khoán phải nộp hàng năm.
Hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
3. Nguyên tắc tính thuế
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng thì thuộc trường hợp phải nộp thuế GTGT, nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.
4. Các loại thuế phải nộp
Hộ, cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường theo chính sách pháp luật về thuế đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh của Hộ, cá nhân kinh doanh.
5. Doanh thu tính thuế
Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác; doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Chi cục thuế khu vực Biên Hòa-Vĩnh Cửu thông báo đến các hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn biết và thực hiện theo quy định./.

Chi cục thuế