Chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng trong năm 2024

​Thực hiện Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023 của Chính phủ quy định về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội, Chi cục Thuế Khu vực Biên Hòa -Vĩnh cửu thông báo đến Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi là Cơ sở kinh doanh) trên địa bàn về chính sách giảm thuế GTGT trong năm 2024 như sau:

1. Về giảm thuế giá trị gia tăng

- Nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT

Các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

+Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP.

+ Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP.

+ Công nghệ thông tin theo pháp luật về Công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP.

- Mức giảm thuế GTGT

+ Cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT.

+ Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT.

- Thủ tục kê khai

+ Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định.

+ Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì trên hóa đơn bán hàng phải ghi rõ số tiền được giảm theo quy định.

+ Cơ sở kinh doanh thực hiện kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP cùng với Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

2. Hiệu lực thi hành

Chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/06/2024.

Trường hợp Doanh nghiệp, Tổ chức, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có vướng mắc, vui lòng liên hệ Chi cục Thuế (Đội Tuyên truyền hỗ trợ) qua số điện thoại: 02513.942539 (khu vực TP.Biên Hòa); 02513.962353 (khu vực huyện Vĩnh Cửu) để được hướng dẫn và hỗ trợ.​

Dịu Phương