Tập trung phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu theo hướng bền vững

Ngày 18/3/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về triển khai thực hiện công tác phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu năm 2024, trong đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm và trách nhiệm cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần tạo sự đột phá, đưa du lịch phát triển nhanh và bền vững theo Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 20/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

17.04.24 Tập trung phát triển du lịch 2_600_17042024150650.jpg

Các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong năm 2024 là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch. Xây dựng các tuyến đường sáng - xanh -  sạch - đẹp; tổ chức các hội thi, liên hoan văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử để tạo điểm nhấn đem lại ấn tượng cho khách du lịch. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn huyện. Triển khai các giải pháp phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch rừng, hồ. Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, giai đoạn 2021-2030. Tiếp tục triển khai 37 tuyến du lịch tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai năm 2024, trong đó lựa chọn thiết kế hoàn chỉnh 03 tuyến du lịch sinh thái rừng. Xây dựng, phát triển sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Xây dựng ít nhất 01 điểm trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm OCOP của huyện. Tiếp tục khai thác, quản lý các điểm du lịch hiện có trên địa bàn huyện. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, các kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức về du lịch cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cộng đồng dân cư và cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch….

* Triển khai mô hình du lịch “Làng văn hóa - du lịch Tân Triều":

Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 279/KH-UBND, tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện, phát triển du lịch theo hướng bền vững, từng bước xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch theo bộ tiêu chí OCOP gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng một phần nhu cầu và xu hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, ngày 19/3 UBND huyện tiếp tục ban hành Kế hoạch 281/KH-UBND về triển khai thực hiện mô hình du lịch “Làng văn hóa - du lịch Tân Triều" tại xã Tân Bình.

17.04.24 Tập trung phát triển du lịch 1_600_17042024150650.jpg

Để thực hiện mô hình này, trước đó ngày 12/3, UBND huyện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch (TP.HCM) thành lập đoàn đi khảo sát, chọn các địa điểm tại ấp Tân Triều xã Tân Bình. Tại đây, Đoàn đã khảo sát tìm hiểu các giá trị văn hóa, du lịch tại các địa điểm như: đình, chùa, nhà thờ, nhà cổ, các hộ dân sản xuất kinh doanh trồng bưởi, các sản nghề truyền thống để thống nhất xây dựng các sản phẩm du lịch của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch Tân Triều.

17.04.24 Tập trung phát triển du lịch 3_600_17042024150650.jpg

Qua khảo sát cho thấy, ở Tân Triều sự cố kết giữa đình làng với cơ sở tôn giáo, cố kết dòng tộc vẫn còn sâu đậm, nên tính chất làng xã, tính chất văn hóa cộng đồng rất bền vững. Bưởi đường lá cam của vùng đất Tân Triều với đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp đã tạo nên thương hiệu sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý, hệ sinh thái cảnh quan nông nghiệp cây/vườn bưởi tạo nên cấu trúc không gian sinh kế nông nghiệp. Đây được xem là những “chất liệu" quan trọng làm nên sản phẩm đặc trưng của Làng Văn hóa - Du lịch Tân Triều.

17.04.24 Tập trung phát triển du lịch_600_17042024150650.jpg

Theo lãnh đạo UBND huyện, khi triển khai mô hình du lịch “Làng văn hóa - du lịch Tân Triều" tại xã Tân Bình sẽ giúp phát huy các giái trị cốt lõi của điểm đến, như: Giới thiệu hệ sinh thái cảnh quan nông nghiệp lâu năm (vườn bưởi); Lan tỏa không gian bảo tồn các giống cây trồng bản địa (bưởi ổi, đường lá cam, bưởi cao nốm,...); Xây dựng cấu trúc không gian sinh thái du lịch nông nghiệp; hình thành và khai thác chuỗi giá trị kép; Xây dựng câu chuyện phù hợp với mô hình du lịch để tăng tính hấp dẫn thu hút khách du lịch. Du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực từ nguồn nguyên vật liệu tại địa phương, đặc trưng là bưởi và các sản phẩm đặc trưng khác của địa phương và khám phá địa danh lịch sử, con người vùng đất Tân Triều qua một số hoạt động thực tiễn của khách du lịch “dấu ấn xưa và nay".

17.04.24 Tập trung phát triển du lịch4_600_17042024150650.jpg

* Mục tiêu và kỳ vọng

Với việc xây dựng thành công mô hình du lịch “Làng văn hóa - du lịch Tân Triều" tại xã Tân Bình, nơi đây sẽ trở thành Làng du lịch cộng đồng canh nông tiêu biểu ở phía Nam. Lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu kỳ vọng việc liên kết các nhà vườn trồng bưởi để hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ nông nghiệp dựa vào cộng đồng, đáp ứng nhu cầu du lịch, mô hình “Làng văn hóa - du lịch Tân Triều" sẽ là sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng của huyện trong thời gian tới.​/.

Hương Giang