Đẩy mạnh công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

​​

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt càng trở nên phổ biến hơn. Vấn đề gây ô nhiễm, chất thải rắn còn là nguyên nhân khiến hệ thống cống bị tắc, kéo theo tình trạng ngập úng các tuyến đường mỗi khi trời mưa.

Luật bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực từ ngày mùng 1/1/2022 đã ghi rất rõ là yêu cầu rác thải, kể cả rác thải sinh hoạt gia đình cũng phải phân loại. Việc phân loại rác thải sinh hoạt (CTRSH) )tại nguồn được thực hiện muộn nhất tới ngày 31/12/2024.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai nói chung, huyện Vĩnh Cửu nói riêng đã quyết liệt triển khai thực hiện nhiều biện pháp để phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và đạt được một số kết quả tích cực.

Để phấn đấu năm 2024, huyện hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao, trong đó có tiêu chí về môi trường, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành kế hoạch số 382/KH-UBND ngày 11/4​ về việc triển khai phân loại CTRSH tại nguồn trên địa bàn huyện.

Theo đó, một số giải pháp được UBND huyện xác định cần tập trung thực hiện, cụ thể:

Tập trung triển khai các hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; rà soát chỉnh sửa, bổ sung và ban hành Quy chế quản lý chất thải rắn sinh hoạt, Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu cho phù hợp với quy định hiện nay.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa, lựa chọn 01 xã/thị trấn làm mô hình điểm thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn; UBND các xã, thị trấn phải bố trí ít nhất 01 điểm thu hồi chất thải nguy hại phát sinh trong sinh hoạt trên địa bàn các xã, thị trấn.

17.04.24 Phan loan rac tai nguon_6003.jpg

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cộng đồng tích cực đảm bảo vệ sinh môi trường và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về: quản lý chất thải rắn sinh hoạt, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại và giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn huyện; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai các mô hình có hiệu quả trong phân loại tại nguồn, tái sử dụng và tái chế CTRSH; giảm thiểu, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy.

Bố trí kinh phí đầu tư xây dựng mới và cải tạo sửa chữa các điểm trung chuyển CTRSH trên địa bàn huyện, đảm bảo đến năm 2025 các hạng mục công trình đáp ứng hiệu quả công tác quản lý CTRSH; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, quản lý hoạt động phân loại thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH trên địa bàn huyện.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về quản lý chất thải và chất thải nhựa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo phân cấp và các cơ quan, đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn; xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

17.04.24 Phan loan rac tai nguon 2_600_17042024152455.jpg

Để quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt hiệu quả, UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tùy theo nhiệm vụ được phân công, chủ động; đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai. Trong đó, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An có kế hoạch cụ thể, có lộ trình và phương án thu gom đối với các hộ dân trong khu vực không có tuyến thu gom; hướng dẫn các hộ dân tự xử lý đối với nhóm chất thải thực phẩm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 31/10/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khoá XI) và Kế hoạch số 51/KH- UBND ngày 17/01/2023 của UBND huyện về triển khai Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 31/10/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khoá XI) về triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; xử lý chất thải thực phẩm bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật bản địa trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu; bố trí khu vực, trang thiết bị lưu giữ chất thải nguy hại trong sinh hoạt và thông báo, hướng dẫn người dân biết và thực hiện hiệu quả chậm nhất trước ngày 31 tháng 12 năm 2024. Ngoài ra, kể từ ngày 01/01/2025 tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu làm tốt sẽ không chỉ góp phần tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế mà còn giúp giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được chôn lấp.

Hồng Yến