Rà soát, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính

Việc rà soát chặt chẽ các quy định thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm, đơn giản hóa và công khai TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan, ban ngành và địa phương trên địa bàn huyện thời gian qua đã giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Để tiếp tục tối ưu hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, ngày 30/01/2023, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 75/KH-UBND về việc rà soát, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính năm 2023.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn phải rà soát các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý đã được chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai đang còn hiệu lực thi hành. Trọng tâm là rà soát các quy định, TTHC có số lượng hồ sơ phát sinh lớn, tần suất cao, có liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, hoạt động của doanh nghiệp được triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống phần mềm tiếp nhận trả kết quả của các cấp. Ưu tiên lựa chọn, rà soát các quy định, TTHC có liên quan phát sinh vướng mắc, bất cập trong quá trình giải quyết trên thực tế; còn tình trạng lạm quyền, yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với chứng từ văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính; yêu cầu về thời hạn giải quyết còn kéo dài so với thực tế để đề xuất phương án đơn giản hóa.

27.02.23 Rà soát đơn giản hóa quy định thủ tục hành chính (1)_600_27022023154949.jpg

Ngoài ra, huyện sẽ tập trung rà soát kiến nghị đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính còn khó khăn trong việc tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến, thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 để đạt mục tiêu, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Về thời gian trình phương án đơn giản hóa TTHC: cấp xã và các đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện trình UBND huyện trước ngày 15/6/2023. Cấp huyện gửi kết quả tổng họp, rà soát cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh trước ngày 14/7/2023.

Thời gian trình phương án đon giản hóa TTHC nội bộ: Cấp xã và các đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện trình UBND huyện: trước ngày 29/9/2023. Cấp huyện gửi kết quả tổng họp, rà soát gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh: trước ngày 30/10/2023.

27.02.23 Rà soát đơn giản hóa quy định thủ tục hành chính_600_27022023154949.jpg

Hiện, các cơ quan, ban ngành và địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực đẩy mạnh rà soát, đánh giá và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số để cắt giảm, đơn giản hóa quy định TTHC thuộc phạm vi quản lý theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản hóa các mẫu đơn, tờ khai và giảm chi phí TTHC, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm phát triển, tăng mức độ hài lòng cho công dân. Qua đó góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính.

Hồng Yến