Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (06/12/1989 - 06/12/2017)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
MÔ HÌNH TỔ TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MÃ ĐÀ

Mã Đà là một xã vùng sâu nằm phía Đông Bắc huyện Vĩnh Cửu, cách thành phố Biên Hòa 40km, cách thị trấn Vĩnh An khoảng 5km theo tỉnh lộ 767. Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước và xã Phú Lý; phía Nam giáp thị trấn Vĩnh An; phía Đông giáp xã La Ngà, xã Phú Cường, xã Phú Túc thuộc huyện Định Quán và xã Thanh Bình thuộc huyện Trảng Bom; phía Tây giáp xã Hiếu Liêm.

Mã Đà là xã nông nghiệp, có diện tích 40.479,53ha, dân số 2.255 hộ với 9.993 nhân khẩu, được chia làm 07 ấp, 44 tổ nhân dân. Có chiều dài hơn 40 km, là địa bàn rộng, đa số là rừng tự nhiên và rừng trồng, phần còn lại là đất nông nghiệp, đất thổ cư, có 10 dân tộc và 06 đạo giáo cơ bản, có 02 doanh nghiệp tư nhân, 01 doanh nghiệp Nhà nước và 01 Hợp tác xã.   

Để thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT và xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ. Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các ấp phối hợp với Công an xã xây dựng các mô hình làm công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn các ấp, một trong những mô hình tiêu biểu đã và đang đạt được những hiệu quả thiết thực, được các cấp, các ngành đánh giá là mô hình tiêu biểu đó là mô hình Tổ Tự quản. Hiện nay, Công an xã Mã Đà vẫn đang tiếp tục từng bước phát huy và củng cố nhằm đảm bảo mô hình Tổ tự quản ngày càng đi vào chiều sâu và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Những năm trước đây, trên địa bàn xã có 07 Đội Dân phòng được bố trí ở 07 ấp thực hiện công tác phối hợp giữ gìn ANTT ngay từ xóm ấp, đến năm 2010 thực hiện Quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 23/11/2010 của UBND tỉnh Đồng Nai về thành lập Đội dân phòng chuyên trách trên địa bàn xã, mỗi xã 01 đội, do đó Đội Dân phòng tại các ấp không còn nữa.

Do địa bàn rộng, dân cư sống rải rác, nằm sâu trong rừng và ven theo lòng hồ Trị An cách xa trung tâm hành chính của xã, dẫn đến ANTT tại các địa bàn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp. Trước tình hình trên, để huy động được lực lượng tham gia vào công tác giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng Tổ tự quản về ANTT, ban đầu xây dựng thí điểm 01 Tổ tại ấp 2 xã Mã Đà (gồm 25 thành viên), trong đó có các đồng chí trong Ban ấp, Chi bộ, thành viên các tổ nhân dân và một số quần chúng tích cực, có tâm huyết trong công tác giữ gìn ANTT tham gia, đây là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời là những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời dạy của Người: Giữ gìn trật tự an ninh trước hết là việc của công an, bộ đội, cảnh sát. Nhưng chính quyền ta là chính quyền dân chủ, bất kỳ việc to việc nhỏ đều phải dựa vào lực lượng của nhân dân để phụng sự lợi ích của nhân dân. Việc giữ gìn trật tự an ninh càng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân. Mọi người công dân, bất kỳ già trẻ gái trai, bất kỳ làm việc gì, đều có nhiệm vụ giúp chính quyền giữ gìn trật tự an ninh vì trật tự an ninh trực tiếp quan hệ đến lợi ích bản thân của mọi người. Mấy mươi vạn con mắt soi sáng, mấy mươi vạn lỗ tai nghe ngóng thì bọn gian phi, côn đồ sẽ lòi mặt ra và sẽ phải cải tà quy chính dưới lực lượng to lớn của quần chúng”, các thành viên trong tổ Tự quản luôn cố gắng phấn đấu vừa chu toàn công việc gia đình, vừa đảm bảo tốt thời gian tham gia cùng lực lượng Công an xã tuần tra, canh gác bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Sau một thời gian hoạt động Tổ tự quản đã đóng góp tích cực vào công tác giữ gìn ANTT, tình hình tội phạm ngày càng được kéo giảm. Nhận thấy tầm quan trọng của mô hình nên Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập 07 tổ/07 ấp với 109 thành viên theo Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của Chủ tịch UBND xã Mã Đà về việc Ban hành Quy chế hoạt động của Tổ tự quản trên địa bàn xã. Hoạt động của tổ thường xuyên tổ chức tuần tra; hòa giải, quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng; thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật... Bên cạnh đó, tổ gắn công tác tuyên truyền với các phong trào khác do Đảng và chính quyền địa phương phát động như: Công tác xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, vận động nhân dân ủng hộ giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Từ khi được thành lập đến nay, các Tổ tự quản đã tham gia cùng Công an xã giải quyết nhiều vụ vi phạm pháp luật, bắt nhiều đối tượng; hòa giải thành trên 20 vụ tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân, phối hợp quản lý, giúp đỡ 09 đối tượng hoàn lương tiến bộ, 11 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Tự tổ chức tuần tra canh gác trên địa bàn nhất là vào các ngày lễ tết, do đó tình hình ANTT trên địa bàn xã trong những năm qua luôn được giữ vững và ổn định.

Theo ông Đào Văn Hiển, Trưởng Công an xã thì trong nhiều năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là mô hình Tổ tự quản đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy được vai trò, trách nhiệm của nhân dân. Mặt khác, ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải trong nhân dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong việc tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Chỉ tính riêng trong 03 tháng đầu năm 2018, các tổ tự quản đã cung cấp cho Công an xã 05 tin báo, tố giác tội phạm, trong đó có 04 tin có giá trị. Qua đó, lực lượng Công an xã đã kịp thời làm rõ 04 vụ, bắt 14 đối tượng vi phạm (06 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 08 đối tượng đánh bạc), thu giữ nhiều tang vật giao Công an huyện xử lý theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, các tổ tự quản còn tham gia hòa giải thành công những vụ mâu thuẫn, xích mích tại các gia đình, tạo không khí hòa thuận và nâng cao tinh thần đoàn kết trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Với nhiều cách làm hay, tổ tự quản đã chủ động phối hợp cùng với lực lượng Công an xã tranh thủ những người có uy tín trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản; hướng dẫn người dân đăng ký lưu trú; tham gia vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ… Từ những nguồn tin quan trọng của Tổ tự quản đã góp phần giúp lực lượng chức năng kịp thời xử lý các vụ việc mới nảy sinh ở địa bàn một cách triệt để. Trong nhiều năm qua, lực lượng Tổ tự quản đã cùng Công an xã gìn giữ tốt ANTT không để xảy ra các vụ việc phức tạp, các tệ nạn xã hội nguy hiểm… Vì vậy, từ năm 2010 đến nay, năm nào xã Mã Đà cũng đều được các cấp, ngành công nhận là địa phương đạt tiêu chí về an ninh trật tự.

Đạt được tiêu chí đã khó, nhưng việc giữ vững thì lại càng khó hơn. Xác định đây là vấn đề vô cùng khó khăn, phức tạp, thành công hay thất bại đòi hỏi rất nhiều đến sự ủng hộ của nhân dân; tai mắt của quần chúng nhân dân sẽ giúp cho địa phương giữ vững được tiêu chí xã đảm bảo ANTT. Nhận thấy được tầm quan trọng của vấn đề, Đảng ủy chỉ đạo UBND, các ngành, đoàn thể xã tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia phòng, chống tội phạm bằng nhiều hình thức phù hợp. Trong đó, xã cũng đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, củng cố mô hình Tổ tự quản; qua đó, nhân rộng những mô hình tiêu biểu cũng như kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm.

Song song đó, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ và các lực lượng chức năng khác để chủ động nắm tình hình, rà soát những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở từng khu vực để có phương án giải quyết kịp thời nhằm ổn định an ninh trật tự… Từ những việc làm trên, xã Mã Đà đã huy động được đông đảo lực lượng tại chỗ tham gia vào công tác đảm bảo ANTT, do đó tình hình ANTT của địa phương luôn được giữ vững và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mô hình tổ tự quản thực sự là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, góp phần quan trọng trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo, chính quyền địa phương, tin rằng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự sẽ ngày càng phát huy tính hiệu quả trong thời gian tới./.

                                                                                                VĂN DUẤN


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm: Ban Biên Tập Website Huyện - Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin
Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 
Điện thoại: (0251).3861505; Fax: (0251).3861505; Email: pvhtt-vc@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Vĩnh Cửu " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​