Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh COVID-19

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới; ngày 12/3/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hội trường UBND huyện. Trên cơ sở kết luận tại cuộc họp, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp khai thực hiện một số nội dung sau:

* Yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn:

Thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); tăng cường vệ sinh cá nhân, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây, sử dụng khẩu trang đúng cách.Tạm ngưng tổ chức chào cờ vào 7 giờ sáng thứ 2 hàng tuần; hạn chế tập trung đông người, giảm hội họp, trường hợp cần thiết phải tổ chức họp cần lưu ý đến thành phần dự họp.Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của đơn vị để hỗ trợ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ổn định hoạt động, vượt qua khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền hạn chế tối đa việc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trên địa bàn huyện từ nay đến khi công bố hết dịch bệnh, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp trong điều kiện sản xuất kinh doanh khó khăn như hiện nay.Thủ trưởng các cơ quan có liên quan rà soát các hồ sơ dự án còn tồn đọng, vướng mắc, khó khăn, nghiên cứu đề xuất xử lý để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng các dự án, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện.Kể từ ngày 14/3/2020, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phải bố trí lãnh đạo trực 24/24, không được tắt điện thoại để đảm bảo việc thông tin liên lạc khi cần thiết.

* Giao Phòng Y tế:

Chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế huyện, các địa phương và các ngành có liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng kịch bản chi tiết xử lý các tình huống theo từng cấp độ xảy ra của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, xác định các điều kiện và công tác chuẩn bị để chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Tiếp tục tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.Tiếp tục duy trì chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện cho Huyện ủy, UBND huyện hàng ngày.Tham mưu Ban Chỉ đạo huyện thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 trình Trưởng ban.Thường xuyên đi kiểm tra công tác, phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương. Thực hiện mua 20 giường xếp để bố trí dự phòng cho khu vực cách ly và các thiết bị đo thân nhiệt cung cấp cho các cơ quan trọng yếu của huyện.

* Giao Trung tâm Y tế:

Tiếp tục phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác cách ly theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Thực hiện tốt việc cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế xã, thị trấn. Chủ động rà soát, báo cáo và đề xuất Sở Y tế hỗ trợ cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác phòng chóng dịch bệnh Covid-19. Liên hệ với Phòng NN&PTNT để thực hiện việc mua thuốc khử trùng, tiêu độc.  Rà soát tham mưu bố trí các khu cách ly phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.T chức lớp tập huấn quy trình chăm sóc sức khỏe, đo thân nhiệt cho CBCC, VC, người lao động các cơ quan, ban, ngành, địa phương./.

Đinh Xuân Hiến