Thông báo kết luận của ông Phạm minh Phước - Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện

Sau cuộc họp chiều ngày 01/02/2021 tại trụ sở UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; ngày 02/02/2021 UBND huyện đã ban hành thông báo kết luận, theo đó, ông Phạm Minh Phước - Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo:

Thứ nhất, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tập trung công tác tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức và người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của ngành Y tế; kịp thời cập nhật thông tin về tình hình có liên quan đến dịch bệnh Covid - 19 gửi Trung tâm Y tế huyện tổng hợp.

Thứ hai, ngành Y tế là cơ quan Thường trực, đầu mối trong việc đề xuất tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định củng cố kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19; Quy định về phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới hiện nay. Chủ động cập nhật tình hình, kịp thời cung cấp tài liệu cho ngành Văn hóa & Thông tin, các xã, thị trấn tuyên tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

Kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng bệnh nhân tại các cơ sở y tế trực thuộc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tham mưu, đề xuất việc mua và thực hiện phun xịt thuốc khử khuẩn. Lập văn bản đề xuất UBND huyện hỗ trợ thêm kinh phí cho đơn vị cung cấp suất ăn tại Khu cách ly tập trung cơ sở 2 Thạnh Phú thông qua phòng Y tế. Gửi tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cho Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện.

Thứ ba, giao các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện: tập hợp các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các thông điệp của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, biên tập chuyển cho Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống phát thanh nhằm vận động người dân tự nguyện khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra các trường học về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn trường học; tiếp tục theo dõi những trường hợp giáo viên, học sinh đã đi đến vùng dịch; vận động giáo viên hạn chế đi đến những vùng  đang có dịch; vệ sinh trường lớp, khử khuẩn.

Rà soát, báo cáo đề xuất việc xử lý các cư dân chuyển về địa phương, nhất là các xã khu vực lòng hồ Trị An; tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt  để các hội viên và người dân chấp hành nghiêm thông điệp 5K.

Thứ tư, UBND các xã, thị trấn: thành lập ngay Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Tổ Covid cộng đồng, kích hoạt ngay để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Quản lý chặt người đến, về từ vùng dịch và người nhập cảnh cư trú trên địa bàn. Phối hợp ngành y tế tiếp tục sàng lọc đối tượng để áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Ngoài ra các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trang bị bồn rửa tay, nước sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt, quản lý chặt chẽ người ra vào cơ quan, trụ sở; gửi đề xuất hỗ trợ các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện…phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Kim Mỵ