Giám sát công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang lộ giới giao thông đường bộ trên địa bàn xã Tân Bình

Sáng ngày 15/3, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Mai Văn Trên - Trưởng ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang lộ giới giao thông đường bộ trên địa bàn xã Tân Bình.

14.3.24 GSATTBINH.jpg

Trên địa bàn xã Tân Bình hiện có 01 tuyến đường tỉnh lộ 768 đi qua địa bàn ấp Bình Phước và ấp Bình Ý; hương lộ 9 nằm trên địa bàn ấp Tân Triều và ấp Vĩnh Hiệp; hương lộ 7 nằm trên địa bàn ấp Bình Phước. Trong thời gian qua, địa phương luôn làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn hành lang giao thông đường bộ.

14.3.24 GSATTBINH1.jpg

Từ tháng 1/2022 đến tháng 2/2024, xã đã thực hiện tuyên truyền đảm bảo hành lang lộ giới giao thông đường bộ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền qua loa đài, tuyên truyền qua trang thông tin điện tử, mạng xã hội (Fanpage của UBND xã, công an xã). Địa phương đã tổ chức hơn 800 lượt tuần tra trên địa bàn, qua đó phát hiện và nhắc nhở 32 hộ gia đình kinh doanh có hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

14.3.24 GIAMSATLOGIOI8.jpg

Trong 02 năm 2022 - 2023 UBND xã đã lập hồ sơ đầu tư nâng cấp 07 tuyến đường trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện việc cắm mốc và quản lý hành lang lộ giới giao thông trên địa bàn; thường xuyên xây dựng kế hoạch kiểm tra, thực hiện tuần tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm lấn chiếm hành lang, lộ giới giao thông.

14.3.24 GSATTBINH2.jpg

Tại buổi giám sát, đại diện UBND xã Tân Bình nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, như: công tác tuyên truyền chưa thật sự sâu rộng và kịp thời do hệ thống loa đài truyền thanh hư hỏng, không còn hoạt động nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp; việc xác định ranh giới hành lang an toàn giao thôn chưa được chú trọng thực hiện làm cơ sở xử lý vi phạm hành lang, lộ giới giao thông đường bộ... Qua đó, kiến nghị UBND huyện sớm có kế hoạch đầu tư sữa chữa, nâng cấp hệ thống loa đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông của xã để sớm đưa vào hoạt động làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; kiến nghị Ban ATGT huyện kẻ vạch hành lang an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 768 nhất là khu vực chợ Tân Bình;…

14.3.24 GIAMSATLOGIOI4.jpg

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng đoàn giám sát Mai Văn Trên ghi nhận những khó khăn của địa phương, đề nghị UBND xã Tân Bình cập nhật đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ; quan tâm hơn nữa việc quản lý các mốc lộ giới trên địa bàn xã làm căn cứ pháp lý quản lý, xử lý các hành vi vi phạm hành chính; tăng cường công tác tuyên truyền, thuyết phục người dân thực hiện việc tháo dỡ mái che, biển hiệu, vật tư hàng hóa…; nâng cao hơn nữa chức năng, vai trò của địa phương trong công tác quản lý hành lang lộ giới đường bộ./.

Oanh Kiều