Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong năm 2024.

Hiện nay, việc xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề án sắp xếp các ĐVHC cấp xã đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện khẩn trương thực hiện để đảm bảo tiến độ yêu cầu của tỉnh theo Kế hoạch số 293 của Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 48 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2023-2030; Kế hoạch số 27 ngày 18/01/2024, UBND tỉnh về thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Theo đó, giai đoạn 2023 - 2025 huyện Vĩnh Cửu có 02 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp gồm xã Trị An và xã Hiếu Liêm. (nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hiếu Liêm vào xã Trị An); và 01 đơn vị khuyến khích sắp xếp là xã Tân Bình (thuộc đối tượng sắp xếp giai đoạn 2026 - 2030).

10.04.24 Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.jpg

Để việc sắp xếp đơn vị hà​nh chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 - 2030 đảm bảo theo Kế hoạch của UBND tỉnh, ngày 08/12/2023 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 1954 QĐ/HU về việc thành lập Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 - 2030 gồm 26 thành viên; trong đó ông Nguyễn Văn Thuộc -  Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện và cấp xã đảm bảo thực hiện theo tinh thần và các quy định tại Kết luận số 48 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 117 của Chính phủ về việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã.

Nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ thống nhất cao về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính; tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện nắm rõ về Đề án, Huyện ủy, UBND huyện cũng đã có các văn bản chỉ đạo ngành Văn hóa - Thông tin huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền trên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống phát thanh từ huyện đến cơ sở; tuyên truyền lưu động, băng rôn, áp phích, …

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã có quy mô nhỏ thành đơn vị hành chính có quy mô lớn hơn sẽ tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước; tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, vị trí địa lý để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương./.

Hồng Yến