Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây Ươi

Ngày 11/4, UBND huyện ban hành văn bản số 2258/UBND-KT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện; UBND các xã Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tăng cường các giải pháp bảo vệ cây Ươi.

Theo báo cáo của Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn) năm 2024, cây Ươi phân bố trên địa bàn Khu Bảo tồn quản lý có khả năng ra hoa và đậu quả với tỷ lệ cao. Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến cây Ươi, Khu Bảo tồn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng giáp ranh triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể như:

12.04.24 Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây Ươi 2_600_12042024144752.jpg

Thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra, xác định các khu vực có phân bố cây Ươi đậu quả để kịp thời đưa ra biện pháp quản lý, bảo vệ hiệu quả nhất. Treo các băng rôn tuyên truyền tại các khu vực có người dân thường xuyên qua lại nhiều và những tuyến đường chính ra, vào rừng; lồng ghép nội dung quản lý bảo vệ cây Ươi vào các hội nghị tuyên truyền về công tác PCCCR và QLBVR, bảo tồn ĐDSH năm 2024 của Khu Bảo tồn;...Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan, đơn vị giáp ranh trực 24/24h tại các điểm chốt chặn cố định, như: cổng chính hàng rào điện số 5 (đường 625), cổng chính hàng rào điện số 7 (đường Nguyên Liệu Giấy), cổng chính hàng rào điện số 9 (Trảng thùng phi), ngã ba cây Chanh (đường be Tân Mai), đầu tuyến đường Be 15, chốt Bù Đăng. Trong đó, có 04 chốt phối hợp với Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện (Ban Chỉ đạo huyện). Đồng thời, đơn vị đã tổ chức lực lượng trực chốt chặn lưu động tại một số điểm giáp ranh tỉnh Bình Phước có nguy cơ cao xảy ra các trường hợp xâm nhập vào rừng để khai thác quả cây Ươi trái phép.

12.04.24 Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây Ươi_600_12042024144752.jpg

Kết quả, Khu Bảo tồn đã phối hợp với Ban chỉ đạo huyện phát hiện và lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 05 vụ/07 đối tượng. Ngoài ra, đã tổ chức tuyên truyền, ngăn chặn và đuổi ra khỏi rừng 50 đối tượng. Tính đến nay, đã ghi nhận có 26 cây Ươi bị tác động, chủ yếu là bị mé cành.

Dự kiến trong khoảng thời gian tới, cây Ươi phân bố trên địa bàn Khu Bảo tồn quản lý sẽ bước vào thời điểm chín rộ. Nguy cơ cao xảy ra các trường hợp số đông người dân xâm nhập vào rừng trái phép để khai thác, vận chuyển quả cây Ươi gây ra áp lực rất lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội hội trên địa bàn quản lý. Để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ cây Ươi, giảm tối đa các tác động tiêu cực gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, Khu Bảo tồn đã có văn bản kiến nghị Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện đề xuất với Ban Chỉ đạo tỉnh tăng cường lực lượng và kinh phí hậu cần để hỗ trợ cho Khu Bảo tồn và Ban chỉ đạo huyện thực hiện tốt công tác bảo vệ cây Ươi trong mùa cao điểm năm 2024 .

12.04.24 Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây Ươi 3_600_12042024144752.jpg

Trên cơ sở đề xuất của Khu Bảo tồn cũng như BCĐ huyện, ngày 08/4/2024 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 1478/SNN-CCKL đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 203/KH-BCĐ ngày 04/3/2024 của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu về việc quản lý bảo vệ cây Ươi trên lâm phần quản lý của Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã hỗ trợ, phối hợp đơn vị chủ rừng tuyên truyền vận động người dân không được vào rừng trái phép để thu hái quả ươi, chặt cây, cành cây Ươi; kiểm soát người ra vào rừng; kiểm tra tuần tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm khai thác trái phép quả Ươi, chặt cành và chặt cây Ươi lấy quả; xử lý các đối tượng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai thường xuyên xin ý kiến Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, các điểm nóng; phối hợp lực lượng của Ban Chỉ đạo huyện tăng cường công tác tuần tra truy quét thường xuyên liên tục bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý; ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác trái phép quả, chặt hạ cây Ươi, tăng cường công tác  phòng cháy chữa cháy rừng; điều chuyển lực lượng bảo vệ rừng ở các trạm không có phân bố cây Ươi hỗ trợ các trạm đang là điểm nóng trong việc quản lý bảo vệ cây Ươi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tăng cường lực lượng phối hợp, hỗ trợ chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có phân bố cây Ươi, kiểm tra ngăn chặn các nguy cơ cháy rừng; kiểm tra ngăn chặn các đối tượng xâm nhập vào rừng trái phép; nắm bắt các tụ điểm, đối tượng, băng nhóm có dấu hiệu khai thác mua bán, tàng trữ và vận chuyển quả Ươi trái pháp luật xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.​

Hương Giang