Triển khai, thực hiện “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu năm 2024

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" (Chương trình OCOP) chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2018. Chương trình OCOP tại Đồng Nai nói chung, Vĩnh Cửu nói riêng sau 5 năm triển khai đã tạo hiệu ứng tích cực, tạo điều kiện phát triển sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương, khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho bà con, đưa nông thôn Vĩnh Cửu phát triển bền vững.

Xác định sản phẩm OCOP là nội dung quan trọng của tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; là nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện thường xuyên, lâu dài của chính quyền địa phương; ngày 11/4, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 381/KH-UBND về việc triển khai, thực hiện “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm" trên địa bàn huyện năm 2024.

15.04.24 ocop.jpg

Đối tượng thực hiện chương trình OCOP là các sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương (tài nguyên, nguyên liệu, lao động), đặc biệt là các sản phẩm đặc trưng, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn tri thức và công nghệ địa phương gồm các nhóm sản phẩm như:

1. Sản phẩm thực phẩm.

2. Sản phẩm đồ uống.

3. Sản phẩm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu.

4. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

5. Sản phẩm sinh vật cảnh.

6. Sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

15.04.24 ocop 2.jpg

Nội dung, nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra là: Củng cố kiện toàn hệ thống quản lý, điều hành và nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm thực hiện Chương trình; tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi nội dung Chương trình mỗi xã một sản phẩm đến toàn thể cán bộ, Nhân dân; tập trung quảng bá, tiếp thị sản phẩm OCOP, nhất là các sản phẩm sau khi đạt chứng nhận OCOP của tỉnh; chuẩn hóa và phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế về điều kiện sản xuất và yêu cầu thị trường bằng cách đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cho sản phẩm OCOP; xây dựng và triển khai các dự án thành phần Chương trình OCOP; phát triển du lịch gắn với OCOP.

Chương trình OCOP là một nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông thôn. Để năm 2024 huyện Vĩnh Cửu sẽ có thêm từ 05-06 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao trở lên, UBND huyện đề nghị các đơn vị, cơ quan, ban ngành, địa phương tùy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, khẩn trương triển khai thực hiện chương trình; trong đó, đề nghị UBND các xã, thị trấn Vĩnh An chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tổ chức vận động các chủ thể lựa chọn và phấn đấu đăng ký mỗi xã có được 01 sản phẩm đặc trưng của địa phương tham gia Chương trình OCOP.

Hồng Yến