Thông qua dự thảo kết luận giám sát công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang, lộ giới giao thông đường bộ trên địa bàn huyện

Chiều ngày 15/4, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Mai Văn Trên - Trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việcvới UBND huyện thông qua dự thảo kết luận giám sát công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang, lộ giới giao thông đường bộ trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Dương Hùng - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

15.4.24 TBKLGS.jpg

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện gồm các tuyến đường tỉnh ĐT 767, 768, 761, 762, đường Đồng Khởi, đường Đoàn Văn Cự và các tuyến đường huyện, xã. Số tuyến đường hiện hữu là 24 tuyến với chiều dài 120,6 km trong đó bê tông hóa, nhựa hóa khoảng 90,5km đạt 75%.

15.4.24 TBKLGS1.jpg

Trong quá trình thực hiện việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, UBND huyện đã có nhiều văn bản kiến nghị về việc xử lý các bất cập trong quá trình khai thác sử dụng đối với các tuyến đường tỉnh quản lý như đề xuất sửa chữa nâng cấp hệ thống dải phân cách trên đường tỉnh lộ 767; sửa chữa mặt đường ĐT 768 trước nhà máy nước Thiện Tân, đoạn dẫn lên cầu Thủ Biên. Việc kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong sử dụng, khai thác đất trong hành lang đường bộvà giới hạn hành lang đường bộ cũng được các cấp lãnh đạo huyện, xã quan tâm, chú trọng thực hiện thường xuyên với các hành vi vi phạm như dừng đỗ không đúng nơi quy định; buôn bán nơi có biển báo cấm. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý việc mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè cũng được thực hiện thường xuyên.

14.3.24 GIAMSATTANBINH2.jpg

Qua kiểm tra, khảo sát, Đoàn giám sát nhận thấy việc xác định, hướng dẫn về phần đất bảo vệ bảo trì đường bộ, đất hành lang an toàn đường bộ còn sơ bộ, chưa thực hiện cụ thể tại một số vị trí ngoài thực địa do địa hình tuyến đường có nhiều thay đổi kể từ khi đầu tư tuyến đường và trong quá trình khai thác sử dụng; việc bảo quản tang vât, phương tiện còn nhiều khó khăn; công tác giải tỏa các vi phạm được thực hiện thường xuyên nhưng do lực lượng thi hành nhiệm vụ còn mỏng và hạn chế nên dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm và phát sinh thêm diễn ra còn nhiều.

14.3.24 GIAMSATTANBINH.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất với nội dung dự thảo Thông báo kết luận của Đoàn giám sát; đồng thời giải trình, bổ sung làm rõ các ý kiến được đoàn giám sát lưu ý.

15.4.24 TBKLGS4.jpg

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Trên - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát đề nghị các cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, chặt chẽ những quy định của pháp luật trong công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang, lộ giới an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa kịp thời các chốt đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường; bổ sung các tuyến mương thoát nước trên tuyến ĐT 768 phù hợp với thực tiễn; rà soát, tháo dỡ các biển báo, các vật tư, thiết thị không còn sử dụng trong phần đất hành lang ATGT; chỉ đạo thực hiện quyết liệt các kế hoạch giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái chiếm, sử dụng trái phép hành lang ATGT; tổ chức ký cam kết không vi phạm và tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm trong phạm vi đất và hành lang ATGT các tuyến đường bộ trên địa bàn;…

15.4.24 TBKLGS2.jpg

Qua ý kiến của Đoàn giám sát, Ông Trần Dương Hùng - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban liên quan bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang, lộ giới giao thông đường bộ trên địa bàn huyện để Đoàn giám sát ra Thông báo kết luận. Ông cũng khẳng định, trong thời gian tới UBND huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý hành lang lộ giới đường bộ, tuyên truyền phổ biến cho nhân dân thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.

Oanh Kiều