TUYÊN TRUYỀN QUY ĐỊNH VỀ CẬP NHẬT THAY ĐỔI THÔNG TIN CĂN CƯỚC CÔNG DÂN TRÊN HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THUẾ

Thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 về thay đổi thông tin đăng ký thuế, sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân, Chi cục Thuế Khu vực Biên Hòa -Vĩnh cửu thông báo đến Doanh nghiệp, tổ chức, Cá nhân về cập nhật thay đổi thông tin căn cước công dân (CCCD) như sau:
I. Thay đổi thông tin theo phương thức điện tử
1. Qua Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế:
Tại website https://thuedientu.gdt.gov.vn; đối với cá nhân đã đăng ký tài khoản thành công chọn Cá nhân, chọn Đăng nhập.
a/ Thay đổi thông tin của bản thân Người nộp thuế (NNT)
- Chọn Đăng ký thuế, chọn thay đổi thông tin NNT;
- Tích chọn Lấy thông tin cá nhân (để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).
- Sau khi đối chiếu đúng thông tin, Tích chọn Hoàn thành kê khai.
- NNT tải/in hồ sơ đăng ký thuế và chọn Nộp hồ sơ đăng ký thuế
- Chọn thẻ CCCD, chọn tệp dữ liệu: 2 mặt của CCCD trên 01 file.
- Xác thực mã OTP trên điện thoại để Hoàn thành nộp hồ sơ thay đổi thông tin.
b/ Thay đổi thông tin của người phụ thuộc
- Chọn Đăng ký thuế, chọn Kê khai và nộp HS ĐKT, chọn Tờ khai mẫu số 20-ĐK-TCT.
- Tại màn hình nhập tờ khai, tích chọn “thay đổi thông tin đăng ký thuế”, nhập đầy đủ thông tin người phụ thuộc theo 3 trường: Họ, tên; ngày sinh; giấy tờ tùy thân theo số CCCD mới nhất; Tích chọn Hoàn thành kê khai.
2. Qua cổng Dịch vụ công quốc gia
Tại website https://dichvucong.gov.vn; chọn Đăng nhập.
Chọn Dịch vụ công trực tuyến; Tại thanh tìm kiếm nhập mã thủ tục  1.040244, chọn “Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế..” Chọn Nộp trực tuyến, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ chuyển sang Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, NNT chọn thay đổi thông tin đăng ký thuế và thao tác theo các bước tương tự như thực hiện trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
3. Qua ứng dụng eTax Mobile
NNT đã cài ứng dụng eTax mobile trên điện thoại di động và đã đăng ký tài khoản thành công thì NNT sử dụng chức năng “Thay đổi thông tin” sau đó chọn “lấy thông tin cá nhân” từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, NNT nhập đầy đủ thông tin theo 3 trường: Họ, tên; ngày sinh; giấy tờ tùy thân theo số CCCD mới nhất để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sau đó chọn Tiếp tục, nhập thông tin CCCD, chọn hoàn thành kê khai.
II. Thay đổi thông tin tại Cơ quan thuế đã cấp MST lần đầu
Đối với NNT không nộp thuế TNCN qua cơ quan chi trả hoặc không có ủy quyền cho cơ quan chi trả đăng ký thuế, hồ sơ bao gồm:
- Nộp Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.
- Nộp bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.;
III. Thay đổi thông tin qua Cơ quan chi trả
1. Người lao động nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cơ quan chi trả, hồ sơ bao gồm:
- Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó).
- Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.
2. Cơ quan chi trả: thực hiện tổng hợp thông tin thay đổi của Người lao động, nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp, hồ sơ bao gồm:
- Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp mẫu số 05-ĐK-TH- TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC. Tại màn hình nhập tờ khai, tích chọn thay đổi thông tin đăng ký thuế, lưu ý nhập đầy đủ 03 trường thông tin: Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân theo số CCCD mới nhất.
- Tờ khai mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/TT-BTC. Tại màn hình nhập tờ khai, tích chọn thay đổi thông tin đăng ký thuế, lưu ý nhập đầy đủ 03 trường thông tin: Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân theo số CCCD mới nhất.
Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa – Vĩnh Cửu thông báo đến các Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân biết và thực hiện theo quy định./.

Chi cục thuế