Đề án 06 năm 2024: “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số”

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) đã triển khai được gần 2 năm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự vào cuộc của các các cơ quan, đơn vị, địa phương đến nay đã đạt những kết quả nhất định.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án trong năm 2024, ngày 07/02 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch 153/KH-UBND chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An khẩn trương, tập trung giải quyết các nhóm nhiệm vụ chậm tiến độ (03 nhiệm vụ) theo lộ trình Đề án 06/CP và xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án 06/CP trong năm 2024 với 10 nhiệm vụ chung, 26 nhiệm vụ cụ thể, trong đó đề ra lộ trình chi tiết để hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản về giải quyết thủ tục hành chính.

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 53 dịch vụ công thiết yếu, đảm bảo theo lộ trình; đẩy mạnh hơn công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về Đề án 06/CP, chuyển đổi số. Chuyển đổi quy trình làm việc từ môi trường trực tiếp sang môi trường điện tử, phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao.

Liên quan đến nội dung này, UBND huyện giao Phòng Văn hoá Thông tin huyện khẩn trương tham mưu hoàn thành việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nộp, giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin đáp ứng yêu cầu kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Tổ chức sơ kết việc triển khai các mô hình điểm Đề án 06/CP theo Kế hoạch phối hợp số 1459/KH-UBND của UBND huyện Vĩnh Cửu về triển khai 43 mô hình điểm của các ban, ngành để từ đó triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Để việc sơ kết đạt mục đích, yêu cầu đề ra, UBND huyện đề nghị các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An tập trung khảo sát đánh giá kết quả thực hiện các mô hình được phân công chủ trì, để chủ động phối hợp với đơn vị công nghệ và các đơn vị liên quan để đẩy nhanh thực hiện. Đối với các mô hình chưa triển khai được ưu tiên những mô hình không phải đầu tư kinh phí và có thể triển khai ngay. Việc triển khai các mô hình điểm phải đồng bộ, có hiệu quả và tiến hành nhân rộng, tránh tình trạng triển khai cầm chừng.

- Triển khai các nhiệm vụ theo lộ trình tại Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 của Chính phủ phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia (DLQG), gồm: Xây dựng phương án đồng bộ dữ liệu con người theo phạm vi quản lý về Trung tâm DLQG; Rà soát, bổ sung các điều kiện đảm bảo an inh, an toàn thông tin theo tiêu chuẩn của Trung tâm DLQG; Rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ để đề xuất cấp có thầm quyền thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản pháp luật phục vụ kết nối, khai thác dữ liệu giữa Trung tâm DLQG và các cơ sở DLQG, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; Rà soát, khảo sát, nghiên cứu, đề xuất và phê duyệt các dự án để triển khai theo các nhiệm vụ phân công của Đề án; Tuyên truyền, phổ biến tới người dân tầm quan trọng của xây dựng Trung tâm DLQG qua Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp và các phương tiện thông tin đại chúng.

Với chủ đề thực hiện năm 2024 là năm “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số", UBND huyện yêu cầu từng ban, ngành, UBND các xã, thị trấn Vĩnh An và cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Đề án 06/CP theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu UBND các xã, thị trấn Vĩnh An và sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn là yếu tố quyết định; sự hành động đồng bộ của các ban, ngành, địa phương là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn huyện; Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đề cao tính kỷ luật, trách nhiệm của mỗi thành viên Tổ công tác Đề án 06/CP huyện và Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao để công tác triển khai, thực hiện được đồng bộ, thống nhất./.​​

KH THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 06 NĂM 2024.pdf

Hương Giang